Gạo japonica là gì? cách nấu gạo nhật japonica đúng cách

gao-japonica-la-gi-cach-nau-gao-nhat-japonica-dung-cach

Gạo Japonica một giống gạo cao cấp đến từ Nhật Bản, với nhiều đặt tính nỗi trội như dẻo hơn thơm hơn hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hạt gạo thông thường. chính vì vậy Công ty One One đã lựa chọn gạo Nhật Japonica làm nguyên liệu chính cho từng chiếc bánh gạo One One.

Gạo japonica là gì

Gạo Japonica hay còn được gọi là gạo sinica, một trong hai loại gạo nội địa chính của châu Á. Gạo Nhât Japonica được trồng và tiêu thụ rộng rãi ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

gao-japonica-la-gi-cach-nau-gao-nhat-japonica-dung-cach (3)

Đặc điểm

Hạt gạo Japonica tròn hơn, dày hơn và cứng hơn so với hạt gạo thông thường. Gạo cũng dính hơn do hàm lượng amylopectin cao, trong khi tinh bột gạo indica bao gồm ít amylopectin hơn và nhiều amyloza hơn. Cây lúa Japonica ngắn hơn cây lúa thông thường.

Phân loại

Lúa Japonica có thể được phân thành hai nhóm:

  • Japonica ôn đới.
  • Japonica nhiệt đới.

Japonica ôn đới được trồng ở Đông Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Đài Loan), trong khi japonica nhiệt đới ở Indonesia , Madagascar và cả châu Mỹ.

Đặc tính của gạo Nhật Japonica

Thứ nhất: chất lượng gạo Japonica rất tốt. Hạt gạo tròn, mẩy, cứng, đều nhau, ít vỡ. Khi đưa lên mũi ngửi bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm ngào ngạt, nhai thử thì vị ngọt thanh, dễ chịu. Đặc biệt, trong khi hàm lượng tinh bột amylose ở gạo Indica là 22 đến 28% thì ở gạo Japonica là 15 – 18%, do đó khi ăn, cơm được nấu từ gạo Nhật bao giờ cũng có cảm giác dính hơn, không rời rạc như gạo Việt.

Thứ hai: giá trị dinh dưỡng của gạo cao. Ngoài việc cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, gạo còn giàu khoáng chất và vitamin: B1, B2, E, K,..

Thứ 3: an toàn với sức khỏe người dùng. Không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học,.. là những đặc điểm nổi bật nhất khi nói đến lúa gạo Japonica.

gao-japonica-la-gi-cach-nau-gao-nhat-japonica-dung-cach

Phân biệt gạo Japonica tốt và kém chất lượng và giá bán

Việc phân biệt gạo trước tiên về hình dáng bên ngoài và đặc tính sau khi nấu của gạo. Hạt gạo Japonica tròn hơn, dày hơn và cứng hơn so với hạt gạo thông thường.

Bạn cũng có thể mua thử  một vài kg để về dùng trước; sau khi nấu hạt cơm mềm dẻo, vị ngọt đậm, bùi,

Thứ hai bạn có thể nhận biết qua giá bán và địa điểm mua giá thông thường trên thị trường hiện nay có giá 30.000đ/kg, đó là giá mức chung và thông thường cho các loại gạo Nhật được bán hiện nay. Hoặc nếu giá thấp nhất cũng 27.000đ/kg.

Trong trường hợp các bạn có thể mua gạo Nhật Japonica chỉ với mức giá 11.000đ – 13.000đ thì có thể bạn đã mua phải các sản phẩm kém chất lượng. Vì gạo đó sẽ không thu hoạch đủ ngày kể từ ngày thu hoạch. Nếu như 120 ngày là tròn ngày thu hoạch thì gạo nhật giá rẻ có thể chỉ 90 ngày hoặc 100 ngày, như thế sẽ không đủ thành phần, cũng như dưỡng chất có trong gạo.

Cách nấu gạo Japonica đúng chuẩn

Do đặc tính gạo Japonica cứng hơn gạo thông thường nên cách nấu sẽ khác. Việc nấu gạo Japonica đúng cách sẽ giúp hạt cơm ngon hơn dẻo hơn:

  • Trước khi nấu bạn cần ngâm gạo 30 phút để hạt gạo mềm, khi nấu cơm dẻo, chín mềm, không bị nát. Đây là việc chúng ta ít khi thực hiện khi nấu gạo Việt.
  • Khi vo gạo cần tránh mạnh tay. Đầu tiên, bạn nhặt sạn, trấu (nếu có). Sau đó khoắng nhẹ gạo với nước, gạn phần nước có lẫn bụi bẩn đi. Việc chà xát mạnh sẽ khiến gạo mất đi chất dinh dưỡng quý báu.
  • Khi nấu tránh mở nắp nồi liên tục. Bạn chỉ nên mở vung và đảo khi cơm đã cạn.
  • Nên nấu cơm từ nước sôi thay vì nước lạnh. Nước lạnh khiến cơm bị trương, nát, chín không đều.
  • Nên ăn cơm sau khi chín 15 – 20 phút bởi lúc này chất lượng của cơm là ngon nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *